Chuyện hai con trẻ xuất gia

2004

Cũng vậy, vợ chồng Chân Như thấy con đường xuất gia là con đường tốt nhất so với tất cả các con đường. Với tư cách là người cha, người mẹ của hai con trẻ, định hướng cho hai con trẻ đi theo con đường này. Cũng giống như bạn đã định hướng cho các con của bạn đi học chữ, con đường mà bạn thấy là tốt cho tương lai của các con.

Khi nghe hai vợ chồng Chân Như có quyết định cho cả hai người con trai, người con nhỏ 6 tuổi, người con lớn 10 tuổi xuất gia cùng cha mẹ, thì có không ít người bàn luận. Đa số họ đều ưu tư, phiền muộn, không đồng tình. Các vị ấy cho rằng như vậy là tội nghiệp cho con trẻ, là sự ép buộc; cho rằng nên chờ cho đến khi hai con trẻ trưởng thành, rồi sau đó các con tự quyết định lựa chọn. Trong đó, có một số người nói chuyện trực tiếp với Chân Như.

Với tâm an lạc, Chân Như hỏi:

- Bạn nhớ lại trước đây, vì sao bạn không cho các con của bạn đi làm, cho dù là việc nhỏ như bán vé số, đánh giày,… hoặc cho các con học nghề, mà lại cho các con đi học chữ?

Các vị ấy nhanh chóng trả lời mà không cần phải suy tư gì thêm:

- Vì việc học chữ thì sẽ tốt hơn cho tương lai của các con.

- Thời các con còn là thiếu nhi, thiếu niên, việc đi học chữ này do các con lựa chọn hay do bạn lựa chọn cho các con?

- Tất nhiên là do mình lựa chọn ngay từ đầu.

- Như vậy, rõ ràng là bạn đã thấy rằng các con đi học chữ sẽ tốt cho tương lai hơn. Với tư cách là người cha, người mẹ, bạn đã lựa chọn cho các con đi theo con đường mà bạn thấy là đúng, là tốt. Không phải như vậy hay sao?

Khi các con của bạn trưởng thành, đến hết cấp học phổ thông hoặc đại học, bạn không thể can thiệp nhiều được nữa về hướng đi tiếp theo của các con, mà phần lớn, các con tự quyết định. Khi đó, có thể các con sẽ không tiếp tục theo hướng mà bạn đã chọn lựa trước đây. Thậm chí, sau khi tốt nghiệp đại học, các con lại làm cái nghề khác với nghề đã học. Không phải như vậy hay sao?

Khi trưởng thành, hai con trai sẽ tự chọn cho mình con đường đi tiếp theo. Cho dù hai con trai trở lui lại đời sống tại gia thì cũng là quyết định của hai con trai, nhưng chắc chắn hai con trai sẽ là người tốt hơn so với trường hợp không xuất gia từ bây giờ.

Các vị ấy đều có hành vi giống nhau sau khi nghe Chân Như nói như vậy. Đó là im lặng một lúc và sau đó, nói những lời chúc phúc.!.

-TMPKCNTTĐQ-

Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!